Bất động sản vẫn gặp khó vì rào cản pháp lý sheefamedicalcentre.com

Mặc dù đang sở hữu nhiều gicửa quan pháp được triển knhị nhằm mục đích phục hồi thị trường bất động sản, tuy vậy hồ hết doanh nghiệp vẫn đang đối diện với rất nhiều rào cản. Trong số đó, vướng mắc to nhất là pháp lý liên quan tới đất đai, thủ tục tài trợ…

 Cần gicửa quan tỏa điểm nghẽn pháp lý để nhữngh tân và phát triển thị trường bất động sản. Hình ảnh: Quang Vinh.

Đó là thông tin được rất nhiều Chuyên Viên kể tại tọa đàm “Tháo gỡ vướng mắc về pháp lý cho bất động sản” được tổ chức ngày 9/mộtmột tại TP Hồ Chí Minh.

Tại buổi tọa đàm, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) cho thấy, vướng mắc pháp lý của thị trường bất động sản hiện nay là vướng mắc to nhất, chiếm 70% khó khăn của mọi dự án bất động sản, nhà ở.

Cụ thể, vướng mắc to nhất là một trong những mỗi trong mỗi quy định thiếu tính trang bịng bộ, xích míc, xung đột pháp luật. Một số quy định trong văn phiên phiên bản dưới luật mang liên quan nghành nghề bất động sản cũng vướng. Đặc biệt, vướng mắc trong thực thi pháp luật tại đều sở, ngành. Cùng một văn phiên phiên bản nhưng mang địa phương gicửa ải quyết tương đối tốt, còn một trong những mỗi địa phương ko tháo gỡ được, gây ách tắc cho đều dự án tại địa phương.

Cùng với đó, vướng mắc về tiếp cận nguồn vốn. Ngoài vốn chủ sở hữu, doanh nghiệp (DN) bất động sản thời kì qua, bám vào trong 1 vài nguồn vốn khác như: vốn từ thị trường chứng khoán, vốn từ trái phiếu, nhưng từ quý III/2022 vốn trái phiếu đang bị tắc và tới nay thị trường trái phiếu vẫn vướng mắc dù đang sở hữu Nghị quyết 08 để điều chỉnh.

Ngoài ra, hiện DN cũng gặp vướng mắc rất quan trọng to khác, đó là tín dụng từ mọi nhà băng thương nghiệp. Đây là nguồn vốn mồi, nhập vai trò “cô đỡ”, là trợ lực to cho DN nhưng vẫn chưa knhị thác được. Còn lại là nguồn vốn từ vị người tiêu dùng, đối tác nhưng lúc những vướng thuở đầu chưa thông thì vướng này cũng tắc.

Còn theo trình diễn của ông Bùi Ngọc Đức - Tổng Giám đốc Tập đoàn Đất Xanh, suốt một năm qua, ko chỉ Đất Xanh nhưng hầu hết DN khác cũng gặp rất nhiều khó khăn. Trong số đó chủ yếu là vướng mắc pháp lý. Cụ thể nhất là dự án ở Đồng Nai đang vướng hầu hết quy trình, thủ tục liên quan tới một khâu update thay đổi động đất đai. Dự án Tập đoàn Đất Xanh mua từ thời điểm năm 20một9, tới 2020 thì quy định pháp luật liên quan mang hiệu lực. DN vẫn triển knhì vừa đủ thủ tục từ giđấy phép chủ trương tài trợ, tới lúc mang đất ở lại vướng tiếp thủ tục đăng ký update thay đổi động đất. “Cứ thế, công ty chúng tôi phquan ải loay hoay một-2 năm chỉ dành riêng cho đăng ký thay đổi động sử dụng đất nông nghiệp” - ông Đức nói.

Đồng ý kiến, ông Ngô Đức Sơn - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần DRH Holdings cho thường xuyên, vướng mắc pháp lý hiện chiếm khoảng 80% khó khăn của mọi DN. Dù phiên bạn dạng thân mọi nhà cải nhữngh và phát triển dự án đều lường được những khó khăn và đang tính đoạn đường để vượt qua, nhưng riêng khó khăn về chính sách như pháp lý tài trợ, pháp lý cho thị trường bất động sản thì DN ko thể tính được.

Theo ông Sơn, thường thì DN trở nên tân tiến một dự án cần khoảng 30% vốn tự sở hữu, 30% vốn huy động từ vị người tiêu dùng và 40% là vốn vay. Nếu sử dụng 40% vốn vay nhà băng trong những lúc dự án bị đình trệ trong 5 năm do pháp lý, chính sách ông xã chéo cánh, sẽ gây thiệt hại rất to. Vốn vay từ nhà băng hoặc trái phiếu, với tiêu phí phân bình quân một5% vốn mỗi năm sẽ thiệt hại 6% và trong vòng 5 năm kẹt dự án ko triển knhị được, DN sẽ ảnh hưởng lỗ 30%. Đây cũng đó là phần vốn tài trợ ban sơ của doanh nghiệp. Như vậy, DN chỉ từ lại 30% vốn huy động của vị người tiêu dùng.

11/11/2023 Tin tức bất động sản mới nhất

Tin Bất ĐỘng Sản Việt Nam