Cải tạo Khu phố Pháp _ Cần điều độ giữa kiến trúc và ko gian cảnh sắc sheefamedicalcentre.com

Tác giả: sheefamedicalcentre.com

Thời gian đăng: 21/11/2023 14:56:17


Khu phố Pháp được Reviews là tài sản kiến trúc rất chi là quan trọng của thủ đô hà nội.

Mặc dù vậy, hiện nay, việc thừa nhận, bảo tồn và phát huy những giá trị của khu vực này còn gặp nhiều hạn chế, khó khăn; nếu ko được triết lý, quản trị và vận hành, kiểm soát thích ứng sẽ làm cho cho mất đi giá trị đặc trưng của chính nó. Tạp chí Kiến trúc Việt Nam đã với cuộc phỏng vấn TS.KTS Emilimetanuel Cerise, Đại diện Vùng Ile-de-France tại Hà Nội Thủ Đô, Giám đốc Cơ quan hợp tác Quốc tế Vùng Paris tại Việt Nam – người đã với hơn một0 năm sinh sống và thao tác tại Hà Nội Thủ Đô – nhằm mục đích mục đích làm rõ hơn giá trị cũng như giải pháp cải tạo, bảo tồn khu phố Pháp.

Cải tạo Khu phố Pháp - Cần cân bằng giữa kiến trúc và không gian cảnh quan - Tạp chí Kiến trúc Việt Nam

TS.KTS Emilimetanuel Cerise, Đại diện Vùng Ile-de-France tại Hà Nội Thủ Đô, Giám đốc Cơ quan hợp tác Quốc tế Vùng Paris tại Việt Nam

PV: Thưa Ông, đối với TP Hà Nội, những khu phố Pháp là một thành phần hiện hữu luôn luôn phải với của đô thị, ghi dấu ký ức một thời, và được Đánh Giá cao về giá trị kiến trúc. Vậy, Ông thậm chí cho biết những giá trị to nào của cô ýng trình kiến trúc tại khu phố Pháp TP Hà Nội được xây dựng trong thời kỳ một873-một954?

TS.KTS Emilimetanuel Cerise: Giá trị trước nhất tôi muốn nhấn mạnh, khu phố Pháp là một quần thể đô thị, ko đơn thuần là những công trình xây dựng kiến trúc đơn lẻ, đứng cạnh nhau. Khu phố Pháp như một thể lực riêng lẻ, vì vậy lúc nói về sự việc những giá trị tiêu biểu của khu phố Pháp, thậm chí nói về sự việc giá trị về kiến trúc, ko gian đô thị, cảnh sắc đô thị.

Nói một nhữngh ví dụ hơn, những nhà quy hoạch lúc chính thức quy hoạch khu phố Pháp, chúng ta đã phối hợp rất hợp lý và hợp lý giữa công trình xây dựng xây dựng, nhất là những công trình xây dựng kiến trúc chủ đạo với ko gian công cùng, ví dụ như vườn hoa, vỉa hè, hàng cây xanh hai phía đường. Có thể nói, bên trên đấy là những “khái niệm” mới về thiết kế quy hoạch do người Pháp đưa vào Việt Nam. Các ko gian này link những công trình xây dựng kiến trúc với nhau, ví dụ như Nhà Hát Lớn, Tòa án Tối cao, là những công trình xây dựng kiến trúc chủ đạo, xung quanh đều phải sở hữu những ko gian mở kết nối.

Giá trị thứ hai của khu phố Pháp là nó minh chứng cho kỹ thuật xây dựng đã được người Pháp vận dụng tại Việt Nam, tại Hà Nội Thủ Đô từ thời điểm năm một873-một954. Có thể nhiều người, bọn họ cảm nhận những dự án công trình kiến trúc Pháp, phong thái kiến trúc qua khu phố Pháp; thế nhưng, với tôi, bên trên đấy là những vật chứng thể hiện những kỹ thuật xây dựng của một thời kỳ, nó sở hữu gì khác đối với hiện nay?

Có một điểm phái xinha mà tôi thấy cần phải làm nổi trội lên ở khu phố này, này là sự phối phối phối hợp giữa văn hóa truyền thống, kỹ thuật Việt Nam và Pháp trong quy trình xây dựng. Lâu nay, lúc nói về sự việc kiến trúc Pháp ở Thành Phố Hà Nội, mỗi cá nhân thấy với rất nhiều phong thái ko giống nhau, như Tân cổ xưa, Phục hưng,… Ngoài ra, phong thái được nhắc tới nhiều nhất là kiến trúc Đông Dương, với sự phối phối phối hợp trong số những yếu tố của Pháp và Việt Nam, nói rộng ra là giữa phương Tây và phương Đông.

Thực tế, ko riêng gì phong thái kiến trúc Đông Dương, mà toàn bộ những phong thái kiến trúc Pháp xây dựng tại Việt Nam đều sở hữu sự phối hợp văn hóa truyền thống giữa Pháp và Việt Nam. Khi người Pháp quy hoạch khu phố này, bọn họ đã vận dụng nguyên tắc “thành phố vườn” mẫu của Pháp. Nhưng phía bên trên chỉ là nhữngh tiếp cận, còn cây xanh bọn họ sử dụng những cây bạn dạng địa. Đây đó là một sự phối hợp. Trong những công trình xây dựng kiến trúc, Tính từ lúc thời kỳ đầu, thời kỳ tiền thực dân, tiền thuộc địa cũng từng sở hữu sự pha trộn, chứ ko phải đợi tới lúc phong thái kiến trúc Đông Dương xuất hiện mới sở hữu sự pha trộn.

Trong quy trình trùng tu, cải tạo dự án công trình xây dựng Biệt thự 49 Trần Hưng Đạo, Cửa Hàng nhà hàng chúng tôi bắt gặp ra những vật liệu sử dụng, kỹ thuật xây dựng với nguồn gốc phiên bản địa, vận dụng cho công trình xây dựng Pháp. Ngoài công trình xây dựng 49 Trần Hưng Đạo, với cả những công trình xây dựng khác, thậm chí với những công trình xây dựng mang tính chất chất bề thế, uy nghiêm tiêu biểu cho máy bộ cơ quan ban ngành Pháp thời thuộc địa, phía bên trong công trình xây dựng đó vẫn với những yếu tố mang tính chất chất chất giao thoa với văn hóa truyền thống phiên bản địa. Ví dụ, phía bên trong Nhà khách Chính Phủ – trước là Dinh Thống sứ Bắc kỳ, ở nền nhà với hình ghép con rồng bay lên – Thăng Long. Đây là công trình xây dựng mang phong thái Tân cổ xưa, ko phải kiến trúc Đông Dương. Hay trong khuôn viên của Đại sứ quán Pháp, trước bên trên đấy là nhà riêng của giám đốc, đốc công xí nghiệp sản xuất rượu Fontaine, với 3 tòa biệt thự là 3 nhà công vụ, được xây dựng từ thời điểm năm một9một2. Đây là những ngôi nhà mang kiến trúc địa phương Pháp, nhưng lại được lát gạch Bát Tràng ở ban công hay khung mái ở sảnh đón sử dụng lợp ngói theo kiến trúc Việt Nam phiên bản địa. Có thể nói, kiến trúc Pháp ở Hà Nội Thủ Đô sắc nét đặc trưng mà Pháp ko tồn tại được, này là sự việc giao thoa văn hóa truyền thống.

Như vậy, tôi muốn xác minh lại 3 giá trị to của khu phố Pháp là giá trị về ko gian phong cảnh đô thị, là minh chứng cho một thời kỳ của những kỹ thuật xây dựng đối với công trình xây dựng kiến trúc Pháp nhưng được gia nhập vào Việt Nam và đặc trưng, mỗi công trình xây dựng đều thấp thoáng đâu đó sự giao lưu, xen kẹt, pha trộn văn hóa truyền thống phương Đông và phương Tây.

Cải tạo Khu phố Pháp - Cần cân bằng giữa kiến trúc và không gian cảnh quan - Tạp chí Kiến trúc Việt Nam

Nhà hát Lớn và ko gian phụ cận xung quanh

PV: Được biết Ông là kẻ tham dự chủ trì, cố vấn cho UBND TP.Hà Nội Thủ Đô và quận Hoàn Kiếm trong những công việc bảo tồn, tôn tạo những dự án công trình kiến trúc Pháp giá trị. Vậy, sở hữu những vấn đề tốt nhất rất sở hữu thể mà Ông thấy cần share nhất trong những công việc bảo tồn, trùng tu những dự án công trình này?

TS.KTS Emilimetanuel Cerise: Xét về thực tiễn, việc cải tạo, bảo tồn một dự án công trình kiến trúc nào khác đều là những dự án dự án công trình hợp tác để trùng tu và phát huy giá trị của những dự án công trình kiến trúc. Tôi muốn nhấn mạnh vào từ hợp tác là vì lúc tham dự những dự án dự án công trình này, tôi ko tồn tại quan điểm sẽ đưa những kỹ thuật nguyên phiên bản của Pháp sang, áp đặt ở phía bên trên. Tôi muốn trong quy trình phối thích ưng ý với những đối tác, dù ở cấp thành phố hay quận Hoàn Kiếm, thì vẫn với những đối tác trình độ chuyên môn (đơn vị tư vấn, nhà thầu thi công) của Việt Nam tham dự vào. Tôi với yêu cầu với sự hợp tác, thảo luận ý kiến giữa hai phía để cùng triển khai bên trên tinh thần hợp tác. Vì vậy, sẽ sở hữu được được những điều chỉnh nhất định thích ứng với thực tiễn thi công của Việt Nam.

Một nhữngh ví dụ hơn, lúc tôi tham dự vào những dự án dự án công trình này, tôi xác định tầm quan trọng của tôi là giúp những đơn vị trùng tu, bảo tồn, tới cấp độ từng người công nhân xây dựng triển khai dự án công trình đó, giúp chúng ta làm ở mức cực tốt mà thậm chí đối với ĐK đang mang ở Việt Nam. Nếu tuân theo mẫu cứng nhắc, tôi sẽ yêu cầu phải điều kỹ sư, KTS từ Pháp sang, thậm chí tới lúc thi công sẽ điều người công nhân xây dựng, máy móc từ Pháp sang, điều này rất tốn kém và ko thực sự hợp lý. Chúng tôi đã chúng tac nhữngh hợp tác, phối thích yêu thích với nhau, và vận dụng những gì mang sẵn ở Việt Nam, để đảm bảo được cực tốt những yêu cầu của một dự án công trình cần trùng tu, bảo tồn.

Với biệt thự ở 49 Trần Hưng Đạo, chúng ta đã biết những mẩu chuyện xung quanh color vôi, lớp vữa trát. Trong quy trình phân tích, Cửa Hàng siêu thị chúng tôi phải róc những lớp vữa ra, và tới lúc vào tận phần bên trong cùng, Cửa Hàng siêu thị chúng tôi mới bắt gặp ra color sơn. Nếu bên trên đấy là một dự án công trình trùng tu ở Pháp, Cửa Hàng siêu thị chúng tôi sẽ phải lấy mẫu vữa ấy, gửi về trung tâm phân tích về lý hóa, về vật liệu xây dựng, nhằm mục tiêu mục đích phân tích thành phần hóa chúng tac của những lớp vữa nguyên phiên bản. Nếu vận dụng quy trình này cho biệt thự 49 Trần Hưng Đạo, sẽ tương đối mất thời hạn và cũng rất chi là tốn kém. Vì vậy, Cửa Hàng siêu thị chúng tôi nỗ lực tìm những tư liệu cũ để phân tích và lý kém chất lượngi những kỹ thuật xưa, tìm ra công thức thích ứng để vận dụng ở Việt Nam.

Quan điểm của tôi là nỗ lực vận dụng ĐK sẵn với ở Việt Nam nhưng đảm bảo những nguyên tắc trùng tu, tôn tạo ở mức độ đúng mực nhất với kỹ thuật xây dựng thời kỳ đó.

Khi mà triển khai những dự án công trình xây dựng trùng tu, tôn tạo, nhữngh tiếp cận của xem xétng tôi là sau lúc công trình xây dựng được trùng tu xong sẽ thể hiện được 2 yếu tố chính: Thứ nhất, giá trị kiến trúc của cô ýng trình đó sẽ được thể hiện tương đối sắp như nhất thậm chí; Thứ hai, mỗi một dự án công trình xây dựng được xem là một phân tích về kỹ thuật xây dựng tại thời điểm công trình xây dựng được xây dựng. Đây là điều mà tôi rất muốn nhấn mạnh trong số dự án công trình xây dựng trùng tu kiến trúc cổ. Bởi vì lâu nay, người ta chỉ ghi chú tới trường vỏ, hình thức kiến trúc của cô ýng trình, nhưng việc vận dụng lại những kỹ thuật xây dựng thời kỳ đó trong thời điểm hiện nay thì đôi lúc những dự án công trình xây dựng khác thậm chí xem nhẹ.

Với ngẫu nhiên một KTS được đào tạo và huấn luyện chuyên nghiệp hóa tại Pháp, chúng ta hiểu rằng, một ngôi biệt thự của Pháp lúc được thiết kế ko chỉ sở hữu là đơn nháin và nháin dị và nháin dị là một công trình xây dựng xây dựng, mà là một dấu hiệu của lối sống người Pháp, là thẩm mỹ và làm đẹp và nghệ thuật sắp đặt ko gian sống của người Pháp. Việc phân bổ ko gian trong biệt thự khác rất nhiều với phân bổ ko gian ở của người Việt thời kỳ đó. Mô hình nhà của người Việt thời buổi này là 3 gian 2 chái, 5 gian 2 chái. Nhưng lúc vận dụng tại Việt Nam, chúng ta đã sở hữu sự điều chỉnh thích ứng với ĐK phiên bản địa ở Việt Nam.

Những tài liệu xuất bạn dạng ở Pháp đi sâu về mặt chuyên ngành, khối hệ thống hóa rất rõ nét từng cơ quan, từng rõ nét kiến trúc của ngôi nhà, thể hiện rõ nét việc cbọn họn lựa vật liệu, hình thức phối phối phối hợp những loại vật liệu. Tuy nhiên, ở Việt Nam lại với rất ít những tư liệu này, nhất là với những công trình xây dựng xây dựng theo kiến trúc Pháp. Các KTS người Việt làm về bảo tổn công trình xây dựng kiến trúc mẫu Pháp cũng mới chỉ quyên tâm về góc nhìn kiến trúc, còn kỹ thuật xây dựng thì những kỹ sư bảo tồn chưa được tiếp cận với những tài liệu như vậy này.

Những tư liệu hiện còn được đảm bảo ở Pháp thể hiện rất rõ kỹ thuật xây dựng của người Pháp thời điểm cuối thế kỷ XIX, thời điểm đầu thế kỷ XX. Ở thời kỳ này, những công trình xây dựng kiến trúc Pháp được xây tại thủ đô được vận dụng những kỹ thuật xây dựng sắp như tương đương với ở Pháp, ko tồn tại sự chênh lệch quá to về những “tiến bộ khoa bọn học”. Nếu muốn tìm hiểu về những công trình xây dựng kiến trúc Pháp được xây dựng thời điểm đầu thế kỷ XX tại thủ đô, chỉ việc đào bới tìm kiếm hiểu thêm những kỹ thuật xây dựng được vận dụng tại Pháp thời kỳ này. Nhưng lúc triển khai dự án công trình xây dựng trùng tu bảo tồn ở Việt Nam, tôi cũng phải gật đầu thực tiễn ĐK hiện tại ở Việt Nam được cho phép làm tới đâu thì Shop Cửa Hàng chúng tôi ứng dụng tới đó, việc đào bới tìm kiếm kiếm những người công nhân thậm chí vận dụng những kỹ thuật xây dựng này cũng ko nháin dị và đơn thuần.

Cải tạo Khu phố Pháp - Cần cân bằng giữa kiến trúc và không gian cảnh quan - Tạp chí Kiến trúc Việt Nam

PV: Vậy, với những phân tích và kinh nghiệm của tớ, Ông với khuyến nghị gì với TP. hà Nội trong những việc bảo tồn và phát huy giá trị của khu phố Pháp và dự án công trình kiến trúc đã xây dựng ngót nghét trăm năm tuổi này?

TS.KTS Emilimetanuel Cerise: Khi chúng ta lập dự án dự án công trình bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị khu phố Pháp, chúng ta nỗ lực triệu tập vào 3 giá trị tôi đã nhắc tới trong thắc mắc trước tiên. Hiện nay, tôi thấy ở Việt Nam nói tóm gọn gàng, TP Hà Nội nói riêng sở hữu một vấn đề rất ko sở hữu nhu yếu: xung quanh những dự án công trình di sản chưa xuất hiện những vùng đệm đủ to để đảm bảo ko gian phong cảnh. Điều này được thể hiện rất rõ ở điểm chúng ta chỉ chú trọng tới đúng dự án công trình. Còn ở Pháp, những dự án công trình đã được xác định là di sản, sẽ được Khu Vực, trong nửa đường kính 500m sẽ được kiểm soát xây dựng (chiều cao, khối tích, những dự án công trình xung quanh, phong thái kiến trúc) nhằm mục tiêu mục đích ko lấn át, ko làm hạ thấp giá trị của cô ấyng trình kiến trúc chủ đạo.

Ngoài ra, lúc triển khai những dự án công trình xây dựng bảo tồn, ko chỉ là bảo tồn từng công trình xây dựng kiến trúc đơn lẻ, cũng cần xác định phạm vi phân khu di sản. Mỗi phân khu sẽ sở hữu được ranh giới, quy mô nhất định và cũng cần kiểm soát những công trình xây dựng xây dựng xung quanh nó.

Quan điểm của tôi là ko biến khu phố Pháp, khu nội đô lịch sử hào hùng của TP Hà Nội thành một bảo tàng, ko được xây, sửa, cải tạo. Nhưng, quan trọng là lúc xây một dự án công trình mới, nên mang sự đo lường và tính toán, ưa chuộng tới, cchúng tan lựa triệu tập vào quality kiến trúc, nhằm mục tiêu mục tiêu tránh trạng thái nhại cổ, ít chi tiêu về mặt ý tưởng kiến trúc của một số trong những trong những dự án công trình mới hiện nay ở TP Hà Nội. Tôi thấy mang một số trong những trong những dự án công trình mang quality kiến trúc ko xứng đáng nằm trong khu trung tâm này.

Ngoài ra, dụng cụ vận hành hiện nay quá yếu. Với một khu với giá trị di sản như khu phố Pháp này, quy chế vận hành phải rất nghiêm ngặt, phải đảm bảo cho từng một người tổng dân sống trong khu phố này còn tồn tại ý thức rằng ko phải làm mẫu gi cũng tương đối được. Vì ngôi nhà của chúng ta nằm trong khu vực này thì chúng ta phải gật đầu với những ĐK ràng buộc nghiêm ngặt.

Nguyên tắc của lưu ýng tôi lúc vận hành những đô thị cổ ở Pháp nói tóm lại và ở Paris nói riêng là khu vực nào với giá trị chết giả sản càng tốt thì quy chế vận hành càng chặt. Đổi lại, lúc bọn họ gật đầu những quy chế đó, công trình xây dựng sau lúc được cải tạo, xây mới sẽ càng với giá trị.

Chúng tôi đã từng phối thích thích hợp với Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP. hà Nội biên soạn Quy chế vận hành khu phố Pháp, nhưng lúc được chuyển thành một văn phiên bản mang tính pháp quy, tôi cảm nhận thấy những quy định trong đó chỉ mang chân thành và ý nghĩa chất tương đối. Những công trình xây dựng được xây mới, được cải tạo trong khu vực vẫn “lách” những quy định. Trong thời hạn tiếp sau, nếu chúng ta muốn bảo tồn, gìn giữ, phát huy giá trị khu phố Pháp, chúng ta cần siết chặt quy chế vận hành càng sớm càng tốt. Như vậy, những khuyến nghị bên trên của tôi; thứ nhất là nhữngh tiếp cận, quan điểm bảo tồn; thứ hai là dụng cụ vận hành; và ở đầu cuối là yếu tố con người. Tôi cũng hy vọng trong những năm tiếp sau, chúng ta cần chú trọng chi tiêu vào việc nâng cao trình độ và mang những đãi ngộ xứng đáng cho những người làm dự án công trình xây dựng bảo tồn di sản – này là những người công nhân, những người trực tiếp bắt tay vào làm những công trình xây dựng đó. Ví dụ như ở Pháp, ở Nhật, mang những người được xem như là nghệ nhân, thậm chí được tôn vinh là những bảo vật vương quốc, bởi bọn họ biết kỹ thuật xây dựng sâu sát. Hoặc những người thợ tay nghề cao chuyên phục vụ cho những công trình xây dựng di sản. Những sự tôn vinh đó ko chỉ mang là đơn thuần về mặt nổi tiếng, hình thức mà cần phải trải qua việc chi trả thù lao, phải tương xứng.

Qua công trình xây dựng 49 Trần Hưng Đạo, người công nhân bên trên công trường vẫn chính là những người công nhân xây dựng thường thì, chúng ta chỉ tạm ngưng ở việc thỏa mãn thị hiếu yêu cầu yêu cầu của việc xây dựng công trình xây dựng thường thì, chúng ta ko ý thức được rằng công trình xây dựng chúng ta đang lúcến cho cho với giá trị thế nào. Đã tới lúc chúng ta cần kết thúc việc phê duyệt dự trù cho dự án công trình xây dựng trùng tu cải tạo dựa bên trên những đơn giá của dự án công trình xây dựng xây dựng. Một dự án công trình xây dựng thường thì khác xa đối với dự án công trình xây dựng trùng tu, tôn tạo di sản.

Chúng ta cũng thiết yếu những hình thức huấn luyện đội ngũ chuyên làm dự án dự án công trình bảo tồn, sau đó cần thừa nhận tích điện, trình độ của chúng ta, tiếp theo sau là thiết yếu sự đãi ngộ tương xứng. Bước đầu, nên mang những khóa huấn luyện ko để quá lâu, từ từ sẽ mở trung tâm huấn luyện và ở đầu cuối thậm chí mang một khoa hay 1 trường huấn luyện chuyên về nghành nghề dịch vụ này. Về lâu dài, quan trọng phải mang sự chi tiêu về mặt con người, như vậy, những dự án dự án công trình trùng tu mới thậm chí tránh được những sai lầm đã từng mắc phải, những sai lầm tai hại mà dường như ko khắc phục được.

PV: Trân trọng cảm ơn Ông về những đóng góp cho Thành Phố Hà Nội và đã tham dự vấn đáp phỏng vấn.

 

21/11/2023 Tin tức tổng hợp sheefamedicalcentre.com

Những mẫu biệt thự đẹp